Điều Kiện Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Thiết Kế Trong Xây Dựng

Chứng chỉ hành nghề thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ đánh giá đúng năng lực, trình độ chuyên môn mà còn là công cụ để quan sát và quản lý đạo đức nghề nghiệp của cá nhân, tổ chức chuyên thiết kế công trình xây dựng.

Chứng chỉ hành nghề thiết kế là gì?

Chứng chỉ hành nghề thiết kế là văn bản xác nhận năng lực, trình độ chuyên môn của cá nhân, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Để được cấp chứng chỉ này, cá nhân cần đạt một số điều kiện theo quy định, đồng thời phải vượt qua kỳ thi sát hạch chung để đánh giá năng lực.

Chứng chỉ hành nghề lĩnh vực thiết kế là văn bản quan trọng, được quy định theo pháp luật hiện hành

Chứng chỉ hành nghề lĩnh vực thiết kế là văn bản quan trọng, được quy định theo pháp luật hiện hành

Chính vì tính chất và tầm quan trọng không thể thay thế, các nội dung liên quan đến loại chứng chỉ này về phạm vi hoạt động, các lĩnh vực, điều kiện được cấp chứng chỉ đều được quy định trong văn bản pháp luật, cụ thể là Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng?

Chứng chỉ hành nghề thiết kế được chia thành 3 loại: chứng chỉ thiết kế hạng I, chứng chỉ thiết kế hạng II và chứng chỉ thiết kế hạng III. Bởi tính chất và phạm vi hành nghề của các loại chứng chỉ này có sự khác biệt nên cơ quan có thẩm quyền cấp cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Chứng chỉ thiết kế hạng I: Được cấp bởi Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng.
  • Chứng chỉ thiết kế hạng II và hạng III: Được cấp bởi Sở Xây dựng hoặc các tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

Lưu ý: Nếu cá nhân là hội viên của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp thì có thể được cấp chứng chỉ hành nghề lĩnh vực thiết kế hạng II và hạng III từ các tổ chức này. Chứng chỉ được cấp vẫn đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Các lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 59/2015/NĐ-CP, các lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình xây dựng gồm:

“a) Thiết kế kiến trúc công trình;

b) Thiết kế nội – ngoại thất công trình; thiết kế cảnh quan;

c) Thiết kế kết cấu công trình;

d) Thiết kế điện – cơ điện công trình;

đ) Thiết kế cấp – thoát nước;

e) Thiết kế thông gió – cấp thoát nhiệt;

g) Thiết kế mạng thông tin – liên lạc trong công trình xây dựng;

h) Thiết kế phòng cháy – chữa cháy.”

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế

Đối với điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình, khoản 2 Điều 48 Nghị định 59/2015/NĐ-CP cũng quy định cụ thể theo từng loại.

Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế hạng I

“Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 2 (hai) công trình cấp II và đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế ít nhất 1 (một) công trình cấp I trở lên cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề.”

Để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình xây dựng, cá nhân phải đạt một số điều kiện theo quy định tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP

Để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình xây dựng, cá nhân phải đạt một số điều kiện theo quy định tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP

Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế hạng II

“Đã làm chủ trì thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 5 (năm) công trình cấp III và đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế ít nhất 1 (một) công trình cấp II trở lên cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề.”

Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế hạng III

“Đã tham gia thiết kế, thẩm định, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 3 (ba) công trình cấp III hoặc 5 (năm) công trình cấp IV cùng loại với công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề.”

Lưu ý: Để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế quy hoạch xây dựng, cá nhân phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 47 Nghị định 59/2015/NĐ-CP.

Phạm vi hoạt động của các chứng chỉ hành nghề thiết kế

Khoản 3 Điều 48 Nghị định 59/2015/NĐ-CP quy định về phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình như sau:

Chứng chỉ thiết kế hạng I

“Được làm chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, chủ trì thẩm tra thiết kế các cấp công trình cùng loại đối với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề. Được làm chủ nhiệm lập tất cả các nhóm dự án cùng loại dự án được cấp chứng chỉ hành nghề.”

Chứng chỉ thiết kế hạng II

“Được làm chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, chủ trì thẩm tra thiết kế công trình cấp II trở xuống cùng loại đối với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề. Được làm chủ nhiệm lập dự án nhóm B, nhóm C cùng loại dự án được cấp chứng chỉ hành nghề.”

Chứng chỉ thiết kế hạng III

“Được làm chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, chủ trì thẩm tra thiết kế công trình cấp III, cấp IV cùng loại đối với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề. Được làm chủ nhiệm lập dự án nhóm C cùng loại dự án được cấp chứng chỉ hành nghề.”

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế gồm những gì?

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình cấp chứng chỉ được tiến hành thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình cấp chứng chỉ được tiến hành thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí

Để quá trình cấp chứng chỉ hành nghề được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định gồm:

  • Đơn xin cấp chứng chỉ theo mẫu.
  • 2 Tấm ảnh 4 x 6 (ảnh màu, nền trắng, chụp không quá 6 tháng).
  • Bằng đại học (1 bản, được scan từ bản gốc).
  • Bản kê khai kinh nghiệm, năng lực, chuyên môn.

Lưu ý: Nếu là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cần chuẩn bị thêm giấy phép lao động tại Việt Nam hoặc giấy tờ cư trú được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

 

Chứng chỉ hành nghề thiết kế là cơ sở để xác định năng lực, trình độ chuyên môn của đơn vị thiết kế nhà xưởng. Do đó, bạn cần dựa vào yếu tố này để lựa chọn được đơn vị uy tín, đảm bảo bản vẽ thiết kế tối ưu nhất theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và tiết kiệm chi phí sử dụng vật tư.

Hiện nay, tại TPHCM, Bình Dương và các tỉnh lân cận, nếu có nhu cầu thiết kế nhà xưởng, bạn có thể liên hệ với Công ty Bách Việt. Chúng tôi đảm bảo đội ngũ thiết kế đều được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế theo quy định, đồng thời, luôn lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của bạn để tạo ra thiết kế hoàn chỉnh nhất, vừa đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, vừa tối ưu chi phí, đảm bảo chất lượng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *