Các chứng chỉ trong xây dựng quan trọng cần biết

Các chứng chỉ trong xây dựng nên được các tổ chức, chủ đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đặt lên hàng đầu để đảm bảo đội ngũ kỹ sư chuyên môn được công nhận về mặt pháp lý. Từ đó, giúp tối ưu chất lượng công trình, an toàn cho người lao động với mức chi phí đầu tư hợp lý cho các công ty xây dựng.

Chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thi công có đầy đủ các chứng chỉ trong xây dựng để đảm bảo tính an toàn của công trình

Chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thi công có đầy đủ các chứng chỉ trong xây dựng để đảm bảo tính an toàn của công trình

Định nghĩa chứng chỉ trong xây dựng

Các chứng chỉ trong xây dựng rất quan trọng đối với doanh nghiệp khi tiến hành thiết kế và thi công kế hoạch cho các công trình xây dựng, nếu đội ngũ nhân sự chuyên môn chưa có các chứng chỉ hành nghề thiết kế sẽ không được phép hoạt động.

Khoản 1, Điều 149, Luật Xây dựng 2014 quy định về chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng như sau:

“Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là văn bản xác nhận năng lực hành nghề, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 148 của Luật này có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp về lĩnh vực hành nghề”.

Tùy thuộc vào từng đối tượng có chuyên môn và cấp bậc mà xin cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng khác nhau, các đối tượng cần có chứng chỉ trong xây dựng gồm:

 • Giám đốc quản lý dự án đầu tư xây dựng.
 • Chủ nhiệm, chủ trì lập thiết kế quy hoạch xây dựng.
 • Chủ nhiệm khảo sát công trình xây dựng.
 • Chủ nhiệm, chủ trì thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình.
 • Tư vấn và giám sát thi công công trình xây dựng.
 • Chủ trì, thẩm tra và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Các chứng chỉ trong xây dựng có 3 hạng và có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ khi cấp:

 • Hạng I: Được cấp bởi Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng.
 • Hạng II và III: Được cấp bởi Sở Xây dựng có thẩm quyền.

Tại sao phải phân loại các chứng chỉ trong xây dựng?

Ngành xây dựng đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của xã hội, đất nước. Hơn nữa, tính an toàn của các công trình xây dựng luôn được quan tâm hàng đầu. Vì vậy, việc phân loại các chứng chỉ trong xây dựng rất cần thiết để:

 • Phù hợp với tính chất và đặc thù của từng chuyên môn khác nhau: khảo sát, tư vấn, thiết kế hay thi công.
 • Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dễ quản lý, theo dõi hoạt động thi công của các công ty xây dựng để đảm bảo an toàn cho người lao động và người dân.
 • Cơ sở để xử lý khi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp xây dựng vi phạm những quy định trong lĩnh vực xây dựng.

Xin cấp chứng chỉ không được trì hoãn mà cần phải được thực hiện ngay để đảm bảo tiến độ công trình và an toàn lao động, tránh rủi ro cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Các loại chứng chỉ xây dựng hiện nay

Các chứng chỉ cần thiết trong xây dựng tùy thuộc vào hoạt động của từng công ty xây dựng mà đội ngũ kỹ sư cần thi sát hạch để nhận được sự công nhận về chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, quản lý, thi công công trình xây dựng.

Các chứng chỉ trong xây dựng thể hiện năng lực chuyên môn của kỹ sư được công nhận về mặt pháp lý

Các chứng chỉ trong xây dựng thể hiện năng lực chuyên môn của kỹ sư được công nhận về mặt pháp lý

Chứng chỉ năng lực khảo sát xây dựng

Khảo sát xây dựng là công đoạn đầu tiên trước khi tiến hành thi công công trình với các hoạt động như nghiên cứu, thị sát và đánh giá điều kiện của địa điểm thi công xây dựng. Từ đó, đội ngũ kỹ sư của công ty xây dựng có thể lập giải pháp phù hợp với kỹ thuật, kinh tế để toàn bộ quá trình thiết kế thi công trở nên dễ dàng hơn. Những tổ chức khảo sát bắt buộc phải được cấp chứng chỉ năng lực khảo sát xây dựng.

Chứng chỉ năng lực khảo sát xây dựng cần phải có khi hoạt động của tổ chức có liên quan đến khảo sát xây dựng, các chứng chỉ trong xây dựng là thước đo mức độ tin cậy để khách hàng, đối tác quyết định xem có hợp tác cùng công ty xây dựng không.

Chứng chỉ tư vấn và lập quy hoạch xây dựng

Lập quy hoạch vô cùng quan trọng trong toàn bộ quy trình thiết kế, thi công xây dựng nhằm đảm bảo việc định hướng không gian đô thị, địa điểm có người dân sinh sống, hệ thống công trình, cơ sở hạ tầng,… một cách tối ưu, hợp lý và không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khi công trình thi công.

Công ty xây dựng ngoài đáp ứng đủ các loại chứng chỉ trong xây dựng, muốn tự lập quy hoạch công trình xây dựng cần phải có chứng chỉ tư vấn và lập quy hoạch xây dựng nhằm chứng minh năng lực, trình độ và chuyên môn, đáp ứng đủ điều kiện pháp lý khi tiến hành lập dự án đầu tư trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng.

Chứng chỉ năng lực thiết kế, thẩm tra thiết kế công trình

Thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình là hoạt động không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng. Việc lập ra bản vẽ thiết kế và tiến hành thẩm tra nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và đưa ra giải pháp tối ưu trong toàn bộ quá trình thi công xây dựng.

Điều 57, Nghị định 100/2018/NĐ-CP quy định về chứng chỉ năng lực thiết kế, thẩm tra thiết kế công trình xây dựng gồm các lĩnh vực sau:

 • Thiết kế kiến trúc công trình.
 • Thiết kế kết cấu công trình dân dụng – công nghiệp.
 • Thiết kế cơ – điện công trình.
 • Thiết kế cấp – thoát nước công trình.
 • Thiết kế xây dựng công trình giao thông.
 • Thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 • Thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

Để tổ chức hoạt động thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình, đội ngũ kỹ sư của công ty cần phải có các chứng chỉ hành nghề thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình, nhằm đảm bảo uy tín, tính an toàn và năng lực chuyên môn cho việc thiết kế công trình tối ưu nhất.

Để tổ chức hoạt động thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình, đội ngũ kỹ sư của công ty cần phải có các chứng chỉ hành nghề thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình

Để tổ chức hoạt động thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình, đội ngũ kỹ sư của công ty cần phải có các chứng chỉ hành nghề thiết kế và thẩm tra thiết kế công trình

Chứng chỉ lập, thẩm tra dự án đầu tư xây dựng công trình

Một dự án xây dựng công trình yêu cầu doanh nghiệp phải có đầy đủ các chứng chỉ trong xây dựng. Việc lập dự án, thẩm tra dự án để đảm bảo an toàn và tiến độ thi công dự án, bao gồm nội dung chính là thiết kế, thẩm tra thiết kế cơ sở, lập – thẩm tra tổng mức đầu tư và các nội dung khác.

Doanh nghiệp tổ chức lập và thẩm tra dự án đầu tư bắt buộc có chứng chỉ năng lực lập dự án đầu tư.

Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý dự án

Quản lý dự án đầu tư xây dựng là hoạt động của các tổ chức giám sát lập kế hoạch thiết kế và thi công công trình bằng kỹ thuật chuyên môn của đội ngũ kỹ sư nhằm đảm bảo tiến độ, kiểm soát thời gian, tối ưu chi phí và đạt chất lượng tốt. Để tham gia quản lý dự án, các doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý dự án.

Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý dự án là bản đánh giá của Bộ Xây dựng hoặc Sở Xây dựng đối với tổ chức có đủ điều kiện tham gia hoạt động trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp mà cần bổ sung các chứng chỉ trong xây dựng khác để đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi và an toàn.

Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình

Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình là bản đánh giá năng lực rút gọn của Cục Quản lý hoạt động xây dựng do Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng cấp.

Các chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình gồm các lĩnh vực sau:

 • Thi công xây dựng công trình công nghiệp.
 • Thi công xây dựng công trình dân dụng.
 • Thi công xây dựng công trình nông nghiệp – phát triển nông thôn.
 • Thi công xây dựng công trình giao thông.
 • Thi công xây dựng công trình hạ tầng – kỹ thuật.
 • Thi công công trình cấp thoát nước.
 • Thi công lắp đặt thiết bị công trình dân dụng, công nghiệp.

Đối tượng cần có các chứng chỉ trong xây dựng công trình gồm:

 • Các doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng.
 • Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty đang thi công trong lĩnh vực điện, dân dụng công nghiệp, giao thông, lắp đặt thiết bị,…

Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình

Chứng chỉ năng lực thi công xây dựng công trình

Chứng chỉ năng lực giám sát, kiểm định xây dựng

Các chứng chỉ trong xây dựng là chứng từ quan trọng, đánh giá năng lực của doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là trong hoạt động kiểm định xây dựng.

Chứng chỉ năng lực giám sát và kiểm định xây dựng được cấp đồng nghĩa với năng lực của doanh nghiệp được pháp luật công nhận về mặt chuyên môn, kinh nghiệm thực tế.

Hoạt động kiểm định được phân ra làm 2 nhóm, gồm: tổ chức tham gia hoạt động kiểm định chất lượng, xác định nguyên nhân hư hỏng, thời hạn sử dụng của bộ phận công trình, kiểm định xác định nguyên nhân sự cố công trình xây dựng và tổ chức tham gia hoạt động kiểm định chất lượng của vật liệu xây dựng.

Chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Trong các chứng chỉ trong xây dựng thì chứng chỉ năng lực tư vấn quản lý chi phí đầu tư xây dựng được quan tâm không kém. Chi phí đầu tư xây dựng công trình được các chủ đầu tư, doanh nghiệp chú trọng và đặc biệt quan tâm làm sao để đảm bảo chất lượng mà vẫn tối ưu chi phí tốt nhất.

Các tổ chức tham gia hoạt động xây dựng phải có các chứng chỉ trong xây dựng. Nếu không đảm bảo đủ chứng chỉ sẽ không được tham gia nghiệm thu, thanh – quyết toán hoặc đấu thầu các công trình xây dựng.

Hồ sơ xin cấp các chứng chỉ trong xây dựng

Bộ Xây dựng quy định hồ sơ xin cấp các chứng chỉ trong xây dựng gồm những giấy tờ và tài liệu như sau:

 • Đơn xin cấp các chứng chỉ trong xây dựng (theo mẫu) và 2 ảnh màu nền trắng 4 x 6cm.
 • File mềm ảnh màu chụp từ bản chính của những văn bằng, chứng chỉ chuyên môn được cấp bởi các cơ sở đào tạo hợp pháp.
 • File mềm ảnh màu chụp bản chính của bản kê khai kinh nghiệm bản thân được xác nhận về địa chỉ làm việc của đơn vị, cơ quan hay tổ chức quản lý trực tiếp, thành viên của tổ chức xã hội nghề nghiệp (theo mẫu).
 • File mềm ảnh màu chụp từ bản chính của hợp đồng trong hoạt động xây dựng mà cá nhân đó đã tham gia thực hiện những công việc có liên quan hoặc văn bản giao nhiệm vụ của cơ quan cho cá nhân đó liên quan đến nội dung kê khai.
 • File mềm 2 mặt ảnh chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Công ty Bách Việt có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn cao, giúp chủ đầu tư thi công xây dựng, tối ưu chi phí nhất

Công ty Bách Việt có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm thực tiễn và chuyên môn cao, giúp chủ đầu tư thi công xây dựng, tối ưu chi phí nhất

Cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ như trên đến cơ quan có thẩm quyền cấp các chứng chỉ trong xây dựng. Quy trình sát hạch như sau:

 • Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, bộ phận sát hạch sẽ kiểm tra hồ sơ xem đã đầy đủ, hợp lệ hay chưa trước khi trình Hội đồng xét cấp các chứng chỉ trong xây dựng xem xét quyết định. Bộ phận sát hạch có trách nhiệm thông báo đến cá nhân xin cấp các chứng chỉ trong xây dựng để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
 • Sau khi Hội đồng xét duyệt hồ sơ đủ điều kiện tham gia thi sát hạch cấp các chứng chỉ trong xây dựng, cá nhân sẽ được thông báo bằng văn bản, đồng thời đăng thông tin lên trang quản lý điện tử của cơ quan cấp chứng chỉ trong xây dựng gồm thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức thi sát hạch và mã số dự thi sát hạch của các cá nhân.
 • Hội đồng xét cấp các chứng chỉ trong xây dựng tối đa 3 ngày kể từ ngày thi sát hạch. Sau đó tổng hợp và trình kết quả sát hạch để Thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị có thẩm quyền quyết định cấp chứng chỉ (kết quả được bảo lưu trong vòng 06 tháng kể từ ngày thi sát hạch).
 • Trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định cấp các chứng chỉ trong xây dựng, cơ quan chịu trách nhiệm gửi văn bản đề nghị đến Bộ Xây dựng để cấp mã số các chứng chỉ trong xây dựng.
 • Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận được văn bản đề nghị, Bộ Xây dựng sẽ phát hành mã số hành nghề xây dựng. Đồng thời đăng tải, tích hợp thông tin cá nhân được cấp các chứng chỉ hoạt động xây dựng lên trang thông tin điện tử để quản lý theo đúng quy định hiện hành.

Công ty Bách Việt hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cùng đội ngũ kỹ sư tâm huyết đã được cấp các chứng chỉ trong xây dựng luôn lấy khách hàng và yếu tố môi trường làm mối quan tâm hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Với bề dày kinh nghiệm, tiềm lực tài chính vững mạnh cùng đội ngũ kỹ sư tâm huyết, chuyên môn cao, các sản phẩm cũng như dịch vụ mà Công ty Bách Việt đã và đang cung cấp luôn làm hài lòng khách hàng cũng như đối tác công ty. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn về các chứng chỉ trong xây dựng cũng như dịch vụ thiết kế, thi công các công trình dân dụng, công nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *