Quy Trình Thi Công Nhà Xưởng Công Nghiệp Đúng Kỹ Thuật

Trong thi công nhà xưởng công nghiệp, quy trình đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tiến độ công việc. Do đó, nếu có nhu cầu xây dựng nhà xưởng, quý khách nên tìm hiểu về quy trình cơ bản để có thể đánh giá chất lượng đơn vị thầu cũng như thuận tiện cho việc kiểm soát quá trình thi công.

Phân loại nhà xưởng công nghiệp

Nhà xưởng hiện nay được thiết kế, xây dựng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, để phân loại nhà xưởng, thông thường người ta chỉ dựa vào công năng sử dụng, độ cao hoặc vật tư công trình.

Phân loại theo công năng sử dụng

Dựa vào công năng sử dụng, nhà xưởng công nghiệp được xây dựng theo 2 loại cơ bản, gồm:

 • Nhà xưởng thông thường: Là không gian làm việc của nhân công sản xuất và chứa máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, thành phẩm.
 • Nhà xưởng kèm văn phòng: Bên cạnh không gian làm việc và chứa các loại máy móc, trang thiết bị,… chủ đầu tư cũng có thể nâng cao công năng sử dụng của nhà xưởng công nghiệp bằng cách yêu cầu đơn vị thi công xây dựng thêm khu vực văn phòng phía trước hoặc bên cạnh.

Nhà xưởng được xây dựng kết hợp với khối văn phòng

Nhà xưởng được xây dựng kết hợp với khối văn phòng

Phân loại theo độ cao

Trong thi công nhà xưởng công nghiệp, độ cao được ưa chuộng nhất là từ 6 – 8m hoặc 6 – 12m. Việc xác định chiều cao chính xác sẽ phụ thuộc vào từng nhu cầu thiết kế, thi công và sử dụng nhà xưởng cụ thể của chủ đầu tư.

Phân loại theo vật tư thi công

Hiện nay, nhà xưởng công nghiệp có thể được xây dựng từ nhiều loại vật tư khác nhau như sắt, thép, bê tông, gạch, gỗ,… Tuy nhiên, nhà xưởng bê tông cốt thép và nhà xưởng khung thép tiền chế vẫn là 2 loại phổ biến nhất.

Để chọn được loại vật tư thi công nhà xưởng công nghiệp phù hợp, quý khách có thể dựa vào bảng so sánh sau.

Nhà xưởng khung thép tiền chế Nhà xưởng bê tông cốt thép
Thời gian thi công Thời gian thi công nhanh chóng, cấu kiện đã được thiết kế và sản xuất sẵn theo bản vẽ kỹ thuật và lắp đặt tại công trình. Mất thời gian đúc dầm, khuôn trụ.
Khả năng chịu lực Chịu lực rất tốt, khả năng vượt nhịp dầm có thể lên đến 13m. Chịu lực tốt, kết cấu nhịp dầm khoảng 7m.
Tính tiện dụng Dễ dàng nâng cấp, cải tạo. Khi cần nâng cấp, cải tạo phải mất thời gian và công sức để khoan, đục.
Độ bền Độ bền cao, tuổi thọ trung bình có thể lên đến 100 năm vì không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện môi trường, thời tiết. Độ bền phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường, thời tiết cũng như chất lượng thi công ban đầu. Theo đánh giá, tuổi thọ nhà xưởng bê tông cốt thép khoảng 40 – 100 năm.

Quy trình thi công nhà xưởng công nghiệp

Để tối ưu tiến độ thi công, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng nhà xưởng và giúp chủ đầu tư dễ dàng giám sát các hạng mục thi công thì xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần được tiến hành theo quy trình cụ thể, chuyên nghiệp, khoa học.

Hiện nay, không có quy trình tiêu chuẩn cho việc thi công nhà xưởng công nghiệp, sẽ có sự thay đổi tùy vào từng đơn vị thầu. Tuy nhiên, về cơ bản, quy trình thi công sẽ bao gồm các bước sau:

1. Thi công nền móng nhà xưởng, nhà công nghiệp

Biện pháp thi công nhà xưởng công nghiệp phần nền móng hiệu quả là phải san lấp nền sao cho phù hợp với bản vẽ kỹ thuật tùy theo độ cao nền hiện tại. Sau đó, định vị trục tim và tìm móng hàng rào. Lưu ý: Thông thường, hàng rào nhà xưởng rất dài nên phần móng rào cần được thi công kiên cố để đảm bảo độ chắc chắn.

Khi đã xác định được trục tim, đội ngũ nhân công sẽ tiến hành thi công móng (thông thường là móng đơn hoặc móng cọc) và thực hiện các công việc sau:

 • Thi công móng và đà kiềng.
 • Lu lèn đất nền.
 • Lu nền đá cho nhà xưởng.

2. Thi công phần khung thép

Thi công nhà xưởng công nghiệp bằng khung thép tiền chế giúp tối ưu thời gian hiệu quả

Thi công nhà xưởng công nghiệp bằng khung thép tiền chế giúp tối ưu thời gian hiệu quả

Từng bộ phận trong kết cấu thép sẽ được gia công sẵn tại nhà máy, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng theo bản thiết kế, sau đó được vận chuyển đến công trường để lắp ghép. Quy trình thi công nhà xưởng công nghiệp phần khung thép sẽ được thực hiện theo 2 công đoạn:

 • Lắp dựng khung thép.
 • Lắp dựng xà gồ và cáp giằng.

3. Thi công bao che nhà xưởng

Vỏ và tường là phần bao che của nhà xưởng và được tiến hành xây dựng theo hồ sơ kỹ thuật.

4. Thi công hệ thống hạ tầng

Hệ thống hạ tầng nhà xưởng công nghiệp bao gồm: ống cấp thoát nước, đường giao thông,… Ngoài ra còn các hạng mục sau:

 • Lu nền đường và bảo dưỡng bê tông nền đường.
 • Lu đá nền đường.
 • Cắt ron chống nứt.

5. Thi công cơ sở kỹ thuật

Hệ thống cơ sở kỹ thuật bao gồm:

 • Hệ thống thông tin liên lạc.
 • Hệ thống PCCC.
 • Hệ thống điện.
 • Hệ thống kỹ thuật để phục vụ cho sản xuất.

Do đó, khi thi công nhà xưởng công nghiệp phần cơ sở hạ tầng cần phải thực hiện các hạng mục sau:

 • Lắp đặt hệ thống PCCC.
 • Thi công đường truyền hệ thống thông tin liên lạc.
 • Thi công bể chứa nước ngầm để phục vụ cho công tác PCCC.

6. Hoàn thiện công trình

Sau khi đã hoàn thành 5 bước trên, để hoàn thiện quá trình thi công nhà xưởng công nghiệp, đội ngũ nhân công sẽ tiến hành các công việc sau:

 • Phân làn đường giao thông.
 • Đóng trần thạch cao (áp dụng cho văn phòng).
 • Tăng tính thẩm mỹ cho nhà xưởng bằng cách trồng cỏ hoặc tạo mảng xanh xung quanh.

7. Vệ sinh, nghiệm thu và bàn giao

Công trình sau khi hoàn thiện sẽ được kiểm tra và nghiệm thu trước khi bàn giao cho chủ đầu tư

Công trình sau khi hoàn thiện sẽ được kiểm tra và nghiệm thu trước khi bàn giao cho chủ đầu tư

Sau khi công trình nhà xưởng được hoàn thiện, đội ngũ thi công sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ không gian bên trong và xung quanh. Sau đó, chủ đầu tư sẽ kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục thi công. Nếu không có vấn đề phát sinh, hai bên sẽ tiến hành công tác bàn giao và kết thúc quy trình thi công.

Yêu cầu khi thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Yêu cầu tất yếu trong phương pháp thi công nhà xưởng công nghiệp chính là phải lắp đặt trang thiết bị, phương tiện sao cho đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Ít bám bụi bẩn nhất.
 • Dễ dàng vệ sinh, sửa chữa, bảo dưỡng.
 • Vận hành đúng chức năng.

Đối với hệ thống hạ tầng cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Có đầy đủ hệ thống cấp nước và phải có sự tách biệt giữa nguồn nước uống và nước phục vụ cho mục đích khác.
 • Hệ thống thoát nước và xử lý chất thải phải được thiết kế đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tránh ảnh hưởng đến nguồn nước uống và gây ô nhiễm môi trường.
 • Khu vực vệ sinh cá nhân phải được xây dựng ở vị trí thích hợp, đảm bảo yếu tố sạch sẽ.
 • Có đầy đủ hệ thống chiếu sáng, kiểm soát nhiệt độ, lưu thông gió và không khí.

Ngoài ra, để đảm bảo nhà xưởng công nghiệp vận hành ổn định, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì tất cả thiết bị và phòng ban phải phù hợp với bản chất công nghệ sản xuất.

Hình ảnh tổng quan nhà xưởng công nghiệp sau khi được hoàn thiện (đã bao gồm hệ thống hạ tầng)

Hình ảnh tổng quan nhà xưởng công nghiệp sau khi được hoàn thiện (đã bao gồm hệ thống hạ tầng)

Thi công nhà xưởng, nhà công nghiệp tại Công ty Bách Việt

Công ty Bách Việt tự hào là đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên thiết kế, thi công nhà công nghiệp, nhà xưởng, được nhiều chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao trong nhiều năm qua. Đến với Công ty Bách Việt, quý khách sẽ được:

 • Tư vấn tận tình để hoàn thiện bản vẽ biện pháp thi công nhà xưởng công nghiệp tối ưu nhất với nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách.
 • Thi công nhà xưởng với tiến độ nhanh nhất (có thể đẩy nhanh tiến độ theo yêu cầu) nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đạt chuẩn cho công trình.
 • Xây dựng nhà xưởng với chất lượng và chi phí tối ưu nhất (tiết kiệm đến 30% chi phí nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng như cam kết).

Hiện tại, Công ty Bách Việt đã và đang là đối tác của nhiều chủ đầu tư lớn, từng thực hiện thành công hàng trăm công trình nhà xưởng khác nhau. Trong đó, tiêu biểu là nhà xưởng Sumiki Bussan và nhà xưởng A1, A2 của Công ty TNHH RK Resources.

 

Nếu quý khách đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thi công nhà xưởng công nghiệp với quy trình chuyên nghiệp, đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như có chất lượng và mức giá tốt nhất thì đừng chần chờ, hãy liên hệ cho Công ty Bách Việt ngay nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và hỗ trợ quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *